Các chỉ số xét nghiệm suy thận ai cũng nên biết ngay hôm nay

Suy thận là một trong những bệnh lý nguy hiểm, diễn tiến nhanh và có thể đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số xét nghiệm cần thiết. Vậy đó là những chỉ số nào và ý nghĩa của các xét nghiệm này đánh giá chức năng thận ra sao? Lời giải đáp sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Suy thận là bệnh gì?

Cơ thể mỗi người bình thường đều có 2 quả thận đóng vai trò như bộ lọc, giữ máu “sạch” ở lại và đưa các chất độc hại (như ure, amoniac) ra ngoài theo đường nước tiểu. Suy thận là khi thận không còn khả năng bài tiết toàn bộ các chất cặn bã, dẫn tới sự tồn đọng những chất độc hại trong cơ thể. Suy thận có thể xảy ra đột ngột là suy thận cấp hoặc diễn tiến từ từ, gọi là suy thận mạn.

Suy thận là bệnh gì?

Suy thận là bệnh gì?

Các dấu hiệu của suy thận thường không rõ ràng, nên việc nhận biết sớm và chính xác luôn là một lợi thế. Để nhận biết suy thận, bạn không thể bỏ qua những biểu hiện dưới đây:

- Thay đổi tình trạng nước tiểu (ra máu, đổi màu, giảm lượng, có mủ).

- Hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, mất tập trung, mệt mỏi do thiếu máu lên não.

- Tê chân tay, phù bàn chân, bắp chân, ngón chân và mặt,…

- Ngứa khắp người do chất độc tích tụ trong máu quá nhiều.

- Thở nông, khó thở do thiếu oxy.

- Ớn lạnh dù đang ở trong phòng ấm do thiếu máu.

- Đau cạnh sườn, dọc từ lưng xuống hông.

>>> Xem thêm: Thông tin tổng quan về bệnh thận mạn chuyên gia muốn bạn biết

Nguyên nhân nào dẫn đến suy thận?

Thận đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Các bệnh về thận thường do nhiều yếu tố gây ra. Với suy thận, nguyên nhân có thể kể đến như:

- Huyết áp cao: Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây đạm niệu và dẫn đến suy thận.

- Tiểu đường (đái tháo đường): Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Bên cạnh việc tác động đến thận, bệnh tiểu đường còn gây nhiều biến chứng lên các hệ cơ quan khác như: Tim mạch, mắt, thần kinh,…

Tiểu đường - Nguyên nhân hàng đầu gây suy thận

Tiểu đường - Nguyên nhân hàng đầu gây suy thận

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số thuốc có thể khiến thận bị tổn thương, đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều không thích hợp. Các loại thuốc có thể gây độc cho thận gồm: Thuốc kháng viêm không steroid; kháng sinh nhóm aminoglycoside; thuốc kháng lao,...

- Một số bệnh lý: Sỏi thận, viêm thận bể thận, hội chứng thận hư, viêm cầu thận, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao,… nếu không điều trị tốt sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận, dần dần gây biến chứng suy thận mạn.

- Chế độ ăn uống nhiều muối, đường, chất đạm, mỡ động vật; ăn ít rau quả; ít vận động; stress; thuốc lá; thực phẩm, nước, môi trường,… cũng là những tác nhân gây suy thận không thể bỏ qua.

>>> Xem thêm: Tiểu đường dẫn đến suy thận - Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa

Các chỉ số xét nghiệm suy thận mà bạn nên biết

Tình trạng thận có thể đánh giá chính xác bằng cách sinh thiết, đọc cấu trúc của các đơn vị thận dưới kính hiển vi. Một số xét nghiệm đánh giá chức năng thận có thể thực hiện như: Xét nghiệm sinh hóa, điện giải đồ, định lượng protein, albumin huyết thanh và protein toàn phần huyết tương,… Cụ thể:

Chỉ số xét nghiệm sinh hóa

Creatinin, BUN (Blood Urea Nitrogen) là sản phẩm của quá trình chuyển hóa đạm, được thận thải ra qua nước tiểu. Trị số bình thường thay đổi tùy theo phòng xét nghiệm. Trung bình, chỉ số BUN sẽ từ 6 – 24 mg/dL (tương đương với 2,5 – 8 mmol/L), còn creatinin sẽ là 0,5 – 1,2 mg/dL (tương đương 45 – 110 mmol/L). Các chỉ số này tăng lên trong máu khi chức năng thận xấu đi. Để chính xác hơn, người ta thường làm song song xét nghiệm ure máu và ure nước tiểu, creatinin máu với creatinin nước tiểu. Từ đó tính ra độ thanh thải creatinin. Bình thường, độ thanh thải creatinin là 70 – 120 ml/phút. Độ thanh thải creatinin giảm phản ánh sự suy giảm của 4 chức năng thận. 

Chỉ số creatinin giúp đánh giá tình trạng suy thận

Chỉ số creatinin giúp đánh giá tình trạng suy thận

tong dai tu van

Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa chỉ số creatinin và bệnh suy thận, hãy theo dõi video dưới đây với sự tư vấn của chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân.

Chỉ số điện giải đồ

Rối loạn chức năng thận sẽ gây ra mất cân bằng điện giải trong cơ thể.

+ Sodium (Natri): Natri máu bình thường sẽ giao động trong khoảng 135 – 145 mmol/L. Ở người suy thận, natri máu sẽ giảm. Các triệu chứng lâm sàng của natri máu chủ yếu ở hệ thần kinh đi từ nhẹ đến nặng, bao gồm: Nhức đầu, buồn nôn, lờ đờ, hôn mê, co giật. 

+ Potasium (Kali): Kali máu bình thường sẽ giao động trong khoảng từ 3,5 – 4,5 mmol/L. Tăng kali máu ở bệnh nhân suy thận do thận giảm thải kali ra ngoài. Các triệu chứng của tình trạng tăng kali từ nhẹ đến nặng là: Mệt mỏi, mất phản xạ, liệt cơ, rối loạn nhịp tim.

+ Canxi máu: Canxi máu bình thường ở trong khoảng 2,2 – 2,6 mmol/L. Suy thận có biểu hiện giảm canxi máu kèm theo tăng phosphat. Triệu chứng hạ canxi máu chủ yếu là dấu hiệu kích thích thần kinh cơ gồm: Tăng phản xạ gân xương, cơ cứng cơ, co giật, rối loạn nhịp tim.

Định lượng protein nước tiểu

Protein trong nước tiểu ở mức bình thường là từ 0 – 0,2g/24h. Đặc điểm của protein niệu do bệnh cầu thận là dai dẳng và thường > 0,3g/L. Tăng protein niệu thường gặp trong các bệnh gây thương tổn cầu thận, viêm cầu thận cấp do nhiễm độc thuốc hoặc hóa chất, suy thận, các bệnh lý toàn thân có ảnh hưởng đến thận như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, lupus ban đỏ,…

Protein niệu tăng, rất có thể bạn đã bị suy thận

Protein niệu tăng, rất có thể bạn đã bị suy thận

Albumin huyết thanh và protein toàn phần huyết tương

Bình thường, albumin huyết thanh có khoảng 35 – 50g/L, chiếm 50 – 60% protein toàn phần. Albumin giảm mạnh trong bệnh lý cầu thận cấp.

Protein toàn phần huyết tương phản ánh chức năng lọc của cầu thận. Chỉ số này mức bình thường rơi vào khoảng 60 – 80g/L. Giảm protein toàn phần nhiều hơn trong các bệnh thận, khi màng lọc cầu thận bị tổn thương.

Các chỉ số khác

+ Bình thường, pH máu được duy trì ở mức 7,37 – 7,43 cho phép hoạt động tối ưu của các men tế bào, yếu tố đông máu và các protein. Suy thận sẽ làm giảm thải các acid hình thành trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc mất bicarbonat, gây tình trạng toan chuyển hóa cho cơ thể. Toan hóa máu làm loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp, khiến nặng thêm tình trạng kali máu. Đánh giá tình trạng toan máu bằng cách đo pH máu hoặc gián tiếp bằng bicarbonat.

+ Acid uric máu: Trung bình nam giới sẽ là 5,1 ± 1,0 (420 µmol/lít), còn ở nữ giới là 4,0 – 1 mg/dL (360 µmol/lít). Acid uric máu tăng có thể là nguyên nhân gây tổn thương thận, nhưng cũng sẽ là hậu quả do bị suy thận không thải được. Acid uric máu tăng có thể là dấu hiệu gợi ý người bệnh có kèm theo sỏi của hệ tiết niệu.

>>> Xem thêm: Cảnh báo triệu chứng bệnh thận yếu dễ gặp ở người có bụng mỡ nhiều

Cải thiện chức năng thận cho người suy thận bằng sản phẩm thảo dược

Suy thận xảy ra khi thực hiện xét nghiệm lâm sàng thấy xuất hiện các dấu hiệu tăng ure huyết, creatinin huyết, acid uric, albumin niệu và tình trạng thiếu máu. Khi điều trị suy thận, cần xuất phát từ những nguyên nhân chính gây ra và loại bỏ triệt để yếu tố này thì mới có thể cải thiện suy thận hiệu quả được. Cụ thể như ổn định huyết áp, tránh những độc tố từ thuốc, thực phẩm có thể gây hại cho thận. Đặc biệt, ở người suy thận nên hạn chế những thực phẩm nhiều đạm, muối,… vì chúng có thể khiến bệnh nặng hơn. Hiện nay, nhằm giúp cải thiện tình trạng suy thận và ngăn ngừa những biểu hiện do bệnh gây ra, các chuyên gia tại Việt Nam đã không ngừng tìm tòi và bào chế thành công các sản phẩm thảo dược mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương.

Ích Thận Vương ra đời là tin vui cho những người bị suy thận. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương có thành phần chính từ cây dành dành, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác như: Hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,…

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị suy thận hiệu quả

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị suy thận hiệu quả

dat mua ngay ich than vuong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương giúp tăng cường chức năng thận, cải thiện các triệu chứng sỏi thận, suy thận, cải thiện vi tuần hoàn thận, tăng mức thanh thải và khả năng lọc creatinine, ure, acid uric. Bên cạnh đó, Ích Thận Vương còn giúp lợi tiểu, điều hòa huyết áp, bổ thận, bồi bổ khí huyết, tăng cường năng lượng cho cơ thể, cải thiện tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng, thiếu máu, đáp ứng được mục tiêu điều trị triệu chứng phù, tăng huyết áp của người suy thận. 

Cảm nhận của khách hàng

Bác Ngô Tấn Thuận (sinh năm 1955) số nhà C3/42 A8, tổ 8, ấp 3B, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM. Bác Thuận bị suy thận độ 2, mỗi đêm phải đi tiểu tới 7 - 8 lần. Chỉ sau 3 tháng, tình trạng bệnh của ông đã cải thiện, các chỉ số trở về mức bình thường. Mời bạn xem chia sẻ của bác Thuận trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Vĩnh (Hà Nội) về cách kiểm soát triệu chứng suy thận độ 2 TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Bị suy thận dùng sản phẩm Ích Thận Vương có tốt không? Mời bạn lắng nghe chuyên gia Dương Trọng Hiếu tư vấn trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia tư vấn cách phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính TẠI ĐÂY

Hy vọng với những thông tin mà bài viết đưa ra đã giúp bạn đọc biết được các chỉ số suy thận. Ngoài việc lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm Ích Thận Vương để bảo vệ chức năng thận một cách tốt nhất.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề suy thận có nguy hiểm không và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017

Hà Nguyễn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx