3 nguyên nhân gây suy thận chắc chắn phải biết

3 nguyên nhân gây suy thận chắc chắn phải biết

Đăng lúc: 27/03/2017 - 17:08

Suy thận nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của thận thậm chí tử vong. Suy thận được biểu hiện bởi các triệu chứng như thiểu niệu, vô niệu, thường kéo dài từ 1 – 3 tuần và có thể dài hơn làm tăng nitơ phi protein trong máu cấp tính, rối loạn cân bằng nước-điện giải, cân bằng kiềm-toan... Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh lý nguy hiểm này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết cách phòng ngừa bệnh lý này nhé !

3 nguyên nhân gây suy thận cần biết

1. Nguyên nhân trước thận:

Là các nguyên nhân làm giảm dòng máu tới thận, giảm áp lực lọc cầu thận do sốc như:

- Sốc do giảm thể tích máu:

+ Thường gặp trong các trường hợp chảy máu do chấn thương, phá thai, chảy máu tiêu hóa, phẫu thuật lớn.

+ Hay trong các trường hợp mất nước do nôn, bỏng rộng, tiêu chảy, sử dụng thuốc lợi tiểu.

- Sốc do tim:

+ Thường gặp trong nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim, hội chứng ép tim (Temponade), viêm  cơ tim cấp.

-Sốc do nhiễm khuẩn:

+ Thường gặp trong các trường hợp nhiễm khuẩn: huyết, đường tiêu hoá, tử cung, viêm tuỵ cấp.

+ Sốc phản vệ.

+ Sốc do chấn thương: gãy xương lớn.

+ Sốc do tan máu cấp:

Thường gặp trong các trường hợp do nọc độc của rắn, sốt rét đái ra huyết cầu tố, truyền nhầm nhóm máu,…. Gây tắc ống thận do hemoglobin, myoglobin.

+ Nhiễm khuẩn do phá thai, sẩy thai, sản giật.

Ngoài ra thời gian thiếu máu ở thận cũng đóng vai trò rất quan trọng, nếu thời gian thiếu máu dưới 72 giờ thì chức năng thận có thể phục hồi sau khi được bù đủ máu và dịch, nếu thời gian thiếu máu kéo dài trên 72 giờ có nguy cơ hoại tử ống thận cấp và gây  suy thận cấp thực thể cao hơn.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy các thuốc chống viêm non steroid làm giảm bài tiết prostaglandin ở thận làm giãn mạch và gây thiếu máu thận. Do vậy, không nên sử dụng thuốc này ở những bệnh nhân hội chứng thận hư, suy tim, viêm cầu thận và xơ gan bởi có thể gây ra suy thận cấp.

2. Nguyên nhân tại thận:

- Thường do các tác nhân gây độc cho thận gây ra như:

+ Nhiễm độc kim loại nặng, nhiễm khuẩn,nhiễm độc hóa chất, nhiễm độc rượu.

+ Các chất độc từ động vật : mật cá trắm, mật các loại cá lớn.

+ Thuốc: thuốc kháng sinh nhóm aminoglycosid, thuốc gây mê, cyclosporin A, manitol dùng quá liều. Hay các loại thuốc cản quang đường tiêm tĩnh mạch, đặc biệt là khi sử dụng cho các bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân có tình trạng mất nước, bệnh nhân bị bệnh đái tháo  đường, bệnh đa u tủy xương.

- Các bệnh thận khác:

+ Tăng huyết áp ác tính,  nghẽn tắc động mạch hoặc tĩnh mạch thận.

+ Viêm cầu thận.

+ Viêm thận kẽ,…

3. Nguyên nhân sau thận:

Thường là các nguyên nhân gây tắc nghẽn ngoài thận như tắc nghẽn bể thận, niệu quản, bàng quang do sỏi, u nhú, tổn thương thần kinh gây liệt bàng quang,…

Chủ động phòng ngừa suy thận như thế nào ?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ người bệnh cần có biện pháp nâng cao sức khỏe của thận và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do suy thận gây ra . Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các sản phẩm thảo dược đang được ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật như an toàn, hiệu quả và quan trọng là không có tác dụng phụ. Hiện nay đi đầu trong dòng các sản phẩm tốt cho thận hiện nay là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Với các thành phần từ thảo dược như đan sâm, hoàng kỳ, dành dành, mã đề… là những vị thuốc bổ thận, tăng cường chức năng thận, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, phù nề… do chức năng thận suy yếu. Sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược có thể yên tâm khi sử dụng lâu dài mà không phải lo lắng về tác dụng phụ.

Để được chuyên gia phân tích kỹ hơn về tác dụng, quý vị có thể theo dõi phóng sự sau đây:

Sản phẩm Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016.

 ích thận vương ích thận vương

Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng

Thu Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO